10 Điều cần biết cho người mới bắt đầu làm vườn

Nội dung chính

Đối với người mới bắt đầu làm vườn sẽ rất bỡ ngỡ với những kiến thức ban đầu về trồng trọt và chăm sóc cây, dưới đây là những mẹo làm vườn rau hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy trang bị cho mình một số kiến thức căn bản với 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tạo ra một vườn rau năng suất, hiệu quả.

 

10 Điều cần biết cho người mới bắt đầu làm vườn

10 Điều cần biết cho người mới bắt đầu làm vườn

 

1. Khảo sát không gian trước khi bắt đầu làm vườn

Trước khi bạn bắt đầu làm vườn, hãy nhớ điều đầu tiên phải làm đó là khảo sát không gian khu vườn của bạn, hãy quan sát không gian mà bạn muốn sử dụng để trồng cây. Bạn hãy cố gắng tìm ra câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này nó sẽ giúp bạn nâng cao hơn cơ hội thành công cho bạn khi bắt đầu làm vườn.

  • Nó trông lớn hay nhỏ ?
  • Hướng gió thổi và độ mạnh của gió ?
  • Ánh sáng hay nhiều bóng râm ?
  • Hướng nắng đổ bóng theo chiều nào ?
  • Có bị che chắn bởi vật cản nào không ?
  • Đất trồng thế nào, có bị cỏ dại mọc chen không ?
  • Có dấu hiệu của các loài động vật phá hoại cây trồng không ?

Từ những câu trả lời ban đầu này, bạn sẽ quyết định được việc mình sẽ trồng cây gì, trồng chỗ nào. Ví dụ những nơi bóng râm mát sẽ trồng các cây ưa mát, những nơi nhiều ánh sáng sẽ trồng những cây ưa sáng. Nếu đất trồng bị cỏ dại mọc lâu ngày, hãy nghĩ tới việc cải tạo lại đất….

>>> Xem thêm:TOP 5 loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho sức khỏe và lợi về phong thủy

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng tốt và giàu hữu cơ  chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một vườn rau ổn định và hiệu quả, cây trồng phát triển sinh trưởng đúng vòng đời, cây có thể rút ra các chất dinh dưỡng và nước sẽ phát triển tốt hơn.

Cách nhanh nhất để có được một lớp đất tốt hãy nghĩ tới là làm một “bed garden”. Một “bed garden” cao giàu chất hữu cơ như phân chuồng, phân hữu cơ và tận dụng tối đa không gian vườn cho phép trồng cây nhiều trong cùng một không gian. Người ta ước tính rằng tăng sản lượng vườn rau nhiều hơn bốn lần so với vườn phẳng chuẩn.

 

3. Lên kế hoạch thiết kế và quy hoạch vườn

Chú ý các loại cây phát triển trên một khu vực. Phân tích nhu cầu của chúng và cố gắng để trồng cây trong một cách mà bạn có thể sử dụng mỗi inch của không gian. Hãy tưởng tượng các loại cây như một khối những mảnh ghép cần sắp xếp lại thành một bức tranh cho khu vườn của bạn. Hãy xem xét các vấn đề thực tiễn như cây sẽ được trồng ở đâu? Làm thế nào bạn có thể sắp xếp chúng để làm cho khu vườn của bạn hiệu quả hơn và thuận tiện?

Nhiều loại, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan, mướp đắng cần chỗ để chúng leo. Cung cấp cho chúng với sự hỗ trợ trong các hình thức của một lưới mắt cáo, lưới hoặc tấm lưới làm tăng diện tích của khu vườn như bạn có thể trồng rau thơm và thực vật ăn được khác trong bóng mát của chúng.

4. Phát triển vườn đứng, vườn treo

Phát triển theo chiều dọc, đặc biệt là nếu bạn đang tìm một giải pháp cho không gian vườn của bạn. Ngoài việc tiết kiệm không gian, có rất nhiều lợi ích khác của việc trồng vườn đứng: ít hoặc không có bệnh nấm, cải thiện lưu thông không khí có nghĩa là cây khỏe mạnh và năng suất cao hơn, dễ dàng trong việc thu hoạch.

 

5. Tạo một môi trường thuận lợi

Tìm kiếm sự kết hợp tối ưu của cây trồng. Cố gắng duy trì đa dạng sinh học. Phát triển các cây trồng với nhau nếu chúng có những yêu cầu chăm sóc tương tự hoặc chúng là những cây có thể đồng hành, bổ sung cho nhau.

Nếu bạn đang trồng cây hàng năm hoặc làm luân canh hay thường lên kế hoạch một loại mới của các cây trồng trong vườn cho mùa tới. Có thể trồng các cây như các loại đậu kết hợp với hoa.

Nên xây dựng thùng phân của riêng bạn. Bằng cách này bạn sẽ có thể thoát khỏi các chất thải hữu cơ của bạn mỗi ngày và trở nên tự túc và có được phân bón tự nhiên, phân compost (hữu cơ) cũng cải thiện kết cấu của đất. Sử dụng các nguồn khác như phân bón, bã cà phê và tro bếp để làm giàu cho đất bạn.

 

6. Trồng các loại cây đặc hữu của địa phương

Các loại cây đặc trưng của địa phương và bản địa theo truyền thống nên được ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn của bạn. Bởi vì chúng dễ dàng phát triển và cho năng suất cao hơn, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Nói chung, các cây trồng này cũng có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết địa phương.

7. Phủ che gốc

Một lớp dày màng phủ cũng cần thiết cho khu vườn của bạn để giúp duy trì độ ẩm. Lớp phủ cung cấp sự ấm áp trong những ngày lạnh lạnh hoặc giữ ẩm cho đất trong những ngày nắng nóng.

8. Tưới nước

Các cụ ta có câu “Nhất nước nhì phân”, việc tưới nước đúng cách có thể làm tăng năng suất cây trồng và tránh được nhiều sâu bệnh. Tùy vào từng khu vườn bạn thiết kế, hãy tính toán và thiết kế việc tưới lưới hiệu quả nhất và phù hợp cho cây trồng của mình. Cách hiệu quả nhất của tưới cây trong vườn là bằng cách sử dụng ống mưa lớn hoặc tưới nhỏ giọt.

Việc tưới nhỏ giọt là cần thiết và cho phép thời gian cho rễ để hấp thụ nước. Nếu trong trường hợp bạn đang trồng một vườn rau bằng chậu đọc kĩ làm thế nào để tưới cây trồng trong chậu nhé.

 

 

9. Sử dụng thuốc trừ sâu

Sâu bệnh là điều không mong muôn nhưng lại phổ biến nhất xảy ra với bất kỳ người làm vườn nào. Cách dễ nhất để giết chúng là sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, nhưng bạn có thực sự muốn sử dụng chúng ?

Hãy cố gắng tìm cách khắc chế thay vì  sử dụng thuốc trừ sâu hóa học bởi vì thuốc sâu hóa học khắc chế loài có hại nhưng cũng tiêu diệt côn trùng có ích và côn trùng thụ phấn. Bằng cách tìm hiểu, tự chế tác và sử dụng thuốc hữu cơ, thử nghiệm với biện pháp tự nhiên để xem những gì là có hiệu quả hữu ích và đẩy lùi các loài gây hại.

Hãy nhớ rằng, mới bắt đầu làm vườn cần phải kiên nhẫn và sử dụng các biện pháp tự nhiên phù hợp để giải quyết các vấn đề sâu bệnh .

10. Đừng bón quá nhiều phân

Những người bắt đầu làm vườn dễ mắc sai lầm trong việc bón phân. Bạn thường nghĩ rằng phân bón nhiều hơn thì cây sẽ ăn tốt hơn và phát triển mạnh hơn. Nhưng chưa hiểu rằng việc bón quá nhiều phân không những gây lãng phí mà còn có thể gây cháy rễ cây “sót phân”, nó có thể mất cân bằng đất và thậm chí làm chết các giun đất và côn trùng có lợi trong đất khác.

Tốt nhất hãy từ tốn thử nghiệm trên đất của bạn, hãy bón một lượng vừa đủ và theo dõi sự tăng trưởng của cây để tìm ra các chất dinh dưỡng và nhu cầu của đất như thế nào  từ đó quyết định việc bón phân sao cho phù hợp.

 

 

> Bấm follow để thường xuyên cập nhật các video mới nhất từ Người Nông dân – YouTube

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x