Synthesis of 20 specialized bonsai used to make the most beautiful Bonsai

Nội dung chính

If in ordinary bonsai, people only focus on the beauty of flowers and leaves, for bonsai pots, the enjoyment will lie in the whole tree. Bonsai is also an art form that brings harmony and harmony between the pot, the body and the design of the bonsai. Let’s refer to the 20 specialized bonsai trees that we share below!

Averrhoa Carambola

Averrhoa Carambola is a tree suitable for tropical climates like our country. Its fruits have antibacterial effects, relieve pain, support the digestive system and limit cardiovascular diseases. The leaves are used to treat inflammation, boils, rashes, and urticaria.

Cây Bonsai Khế Cảnh
Image: Bonsai tree

Not only known as a fruit tree, star fruit tree is also hunted in the bonsai world to make bonsai. Under the ingenuity and creativity of Bonsai artisans, the star fruit tree is beautifully shaped and attracts viewers.

Starfruit tree is not too picky about soil, but it will grow and develop best if grown in soil with a pH of 5.5 – 6.5. Do not overwater the plants, although they are a sensitive plant, their roots are resistant to root diseases.

Ficus Tree

Cây Sung (Ficus racemosa) đã không còn xa lạ gì đối với cuộc sống thường nhật thế nhưng Sung Cảnh Bonsai không phải là loại cây mà ai cũng biết tới. Vốn là một trong những cây tứ quý, cây Sung có ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho gia chủ sở hữu chúng.

Image: Ficus racemosa

Fig tree (Ficus racemosa) is no longer a stranger to everyday life, but Ficus racemosa is not a tree that everyone knows. As one of the four precious trees, the fig tree is meant to bring prosperity and luck to its owner.

Jasmine Plant Bonsai

Jasmine (Jasminum sambac) is widely known as an ingredient for delicious teas thanks to the mild fragrance of the flowers. Not only that, they are also used in the cosmetic industry such as making perfumes, perfumes, etc.

Image: Bonsai Jasmine

In addition, to increase the aesthetics of the landscape and diversify your Bonsai collection, Jasmine is also a great choice.

The jasmine tree is shaped in a balanced style between the stem and the stem. The big, rough stump is dotted with a few flowers that look very flattering and attractive. The pure white petals along with the gentle fragrance will surely make you fall in love.

Laurel Bonsai Tree

The good meaning of the laurel tree comes from its name. In Greek times, laurel wreaths were worn only on the heads of victors. Therefore, Laurel is a tree that symbolizes glory.

Cây Bonsai Nguyệt Quế 
Image: Laurel Bonsai

Referring to the most beautiful Bonsai tree collection, it is certainly indispensable for the Laurel tree. To shape the Bonsai tree, the artisans will conduct pruning once a month – this is considered the most important part of the whole process.

Laurel loves moisture, likes shade, they have the ability to absorb moisture in the air and bring fresh and airy space. In particular, the laurel tree attracts many pests and diseases, such as the magpie worm.

Cây Bonsai Hoa Sứ

Người chơi cây cảnh Bonsai chắc chắn không thể không biết tới Bonsai Hoa Sứ (Plumeria rubra) – một loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam và một số khu vực lân cận.

Hoa của cây nở rộ với đầy đủ các màu sắc như trắng, hồng, đỏ, phớt hồng. Hoa của chúng thường tỏa hương vào ban đêm cho nên Bonsai Hoa Sứ thường được trưng bày ở phòng khách, phòng làm việc hay không gian ban công thay vì đặt trong vườn.

Cây Bonsai Hoa Sứ 
Hình ảnh: Cây Bonsai Hoa Sứ

Một bông hoa thường sẽ nở nhiều nhất 5 cánh nhưng do sự can thiệp của lai tạo mà hiện nay, hoa có thể nở tới 6 – 7 cánh. Trong năm, hoa nở nhiều còn lá cây sẽ rụng và sẽ thật tuyệt nếu như hoa nở đúng vào dịp Tết.

Đối với Hoa Sứ, rễ cây là một bộ phận đẹp không kém những bông hoa. Rễ cây cao và to sau 1 – 2 năm trồng cây, bạn có thể tiến hành uốn rễ.

Cây Bonsai Dâu Tằm

Mỗi khi nhắc về Dâu Tằm (Morus alba), người ta nhắc nhau về thứ trái cây màu đỏ nhỏ xinh mang hương vị ngọt ngọt, chua chua. Một loại trái cây gợi nhắc về những ngày tuổi thơ tươi đẹp. Thế nhưng Dâu Tằm không chỉ là cây cho quả, chúng còn khơi gợi sự sáng tạo đáng kể cho nghệ nhân Bonsai.

Cây Bonsai Dâu Tằm 
Hình ảnh: Cây Bonsai Dâu Tằm

Cây Bonsai Dâu Tằm chắc chắn sẽ là điểm nhấn sáng giá cho khu vườn của bạn, tạo ra nguồn năng lượng dồi dào như có năng lực thổi bùng và làm thức tình mọi vật xung quanh. Sở hữu một cây Bonsai Dâu Tằm trong không gian sống sẽ cho bạn và gia đình có cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.

Cây Bonsai Tùng Bồng Lai

Tùng Bồng Lai (Podocarpus macrophyllus) là một trong những cây trồng trong nhà được ưa chuộng nhất hiện nay. Không chỉ bởi khả năng thanh lọc không khí hiệu quả mà còn bởi ý nghĩa phong thuỷ tốt lành mà cây mang lại.

Tùng Bồng Lai chính là hiện thân cho may mắn, tài lộc, cây như tấm bùa hộ mệnh hút phú quý, tiền tài, thành công về cho gia chủ sở hữu chúng. Vì thế cho nên, Bonsai Tùng Bồng Lai thường được trang trí trong phòng làm việc, ban công hay thậm chí là sân vườn.

Cây Bonsai Tùng Bồng Lai 
Hình ảnh: Cây Bonsai Tùng Bồng Lai

Cây có sức sống mãnh liệt cho nên sẽ không đòi hỏi bạn phải dành quá nhiều thời gian cho nó. Tùng Bồng Lai thích hợp với khí hậu ở nước ta do đó sẽ không quá khó khăn trong việc chăm sóc cây. Cành cây khá dẻo cho nên sử dụng kẽm uốn có thể tạo thế Bonsai dễ dàng như bạn mong muốn.

Cây Bonsai Mai Vàng

Thấy Mai Vàng (Ochna integerrima) là thấy không khí và hương vị của Tết gần kề. Sắc vàng tươi của hoa Mai tượng trưng cho may mắn và tài lộc, vì thế cho nên, Mai Vàng được các tầng lớp khác nhau săn lùng như một “hiện vật” chào đón năm mới.

Mai Vàng vốn đã thu hút nhưng một khi được qua tay các nghệ nhân Bonsai lại càng trở nên tuyệt vời hơn. Trang trí một chậu Bonsai Mai Vàng trong phòng khách mùa Tết thì quả là một không gian ấm cúng.

Cây Bonsai Mai Vàng 
Hình ảnh: Cây Bonsai Mai Vàng

Khi tạo dáng Bonsai, phần trên của bộ rễ sẽ trồi lên mặt đất khiến cho cây trông quyền lực hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì rễ và cành Mai tương đối giòn cho nên, nghệ nhân tạo hình sẽ phải cực kỳ cẩn thận trong quá trình thực hiện.

Trang trí một chậu Bonsai Mai Vàng trong phòng khách, phòng làm việc không những mang không khí Tết đến gần hơn mà còn gia tăng sinh khí, mang tài lộc, may mắn, an yên về nhà.

Cây Bonsai Lộc Vừng

Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) là loại cây nghe có vẻ khá cứng nhắc thế nhưng lại một trong những loại cây được các nghệ nhân và người chơi Bonsai săn lùng nhất từ trước tới giờ. Bởi lẽ, hoa Lộc Vừng đẹp và mang lại ý nghĩa tốt lành cho gia chủ sở hữu chúng.

Cây Bonsai Lộc Vừng
Hình ảnh: Cây Bonsai Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng tự nhiên có thể cao khoảng 16m, hoa của chúng có màu đỏ hoặc trắng rủ xuống chẳng khác nào những chuỗi ngọc hoa. Khi trồng Bonsai trong chậu, những cánh hoa tươi thắm rụng xuống mặt nước, cảnh tượng ấy thật khiến cho lòng người dễ dàng bị lay động.

Theo phong thuỷ, cây Lộc Vừng đem đến sự an yên, may mắn và tài lộc cho gia chủ vì thế cho nên, một chậu Bonsai Lộc Vừng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm quà tặng những dịp cuối năm.

Cây Bonsai Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng (Polyscias fruticosa) đã chẳng còn xa lạ gì nữa đối với gia đình Việt, không những có chức năng làm thuốc chữa bệnh, cây còn được ưa chuộng bởi giá trị phong thủy tốt lành.

Không phải tự nhiên mà cây Đinh Lăng lại được ưa chuộng đến thế, lá Đinh Lăng kết hợp với lá Sung để cuốn nem tai thì quả là món ăn tuyệt vời. Bên cạnh đó, củ Đinh Lăng già còn được sử dụng để ngâm rượu thuốc uống hàng ngày.

Cây Bonsai Đinh Lăng
Hình ảnh: Cây Bonsai Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng được nhiều nhà lựa chọn để làm cây cảnh trong vườn, trước cửa nhà đặc biệt Bonsai Đinh Lăng còn được sử dụng để trưng phòng khách. Không chỉ mang lại bầu không khí trong lành, cây Đinh Lăng còn biến không gian trở thành một tác phẩm nghệ thuật mà ở đó, tâm điểm và sức hút nằm hết ở vẻ đẹp của cây.

Trồng cây Đinh Lăng trong nhà sẽ tạo vượng khí tốt lành, xua đuổi tà khí từ đó trấn giữ cũng như bảo hộ nguồn năng lượng tốt. Chẳng vậy mà dòng cây này được đánh giá là “thần giữ của”. Đinh Lăng xứng đáng là một trong những cây Bonsai được sủng ái nhất hiện nay.

Cây Bonsai Mẫu Đơn Đỏ

Mẫu Đơn Đỏ (Ixora coccinea) được ví như “ngọn lửa của rừng” bởi chúng mang vẻ đẹp nổi bật của những bông hoa rực đỏ cùng với vân trên hoa vô cùng sắc sảo.

Cây Bonsai Mẫu Đơn Đỏ
Hình ảnh: Cây Bonsai Mẫu Đơn Đỏ

Cây có khả năng chống chịu tốt, thậm chí cả đất xấu, khô, cằn cỗi hay ánh sáng gay gắt thì vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chỉ có điều, nếu như đặt cây ở nơi quanh năm chỉ có bóng râm, cây sẽ ít ra hoa hơn.

Đặt một cây Bonsai Mẫu Đơn Đỏ trong nhà sẽ khiến cho không gian trở nên bừng sáng. Sắc đỏ ngọt ngào của hoa sẽ khiến cho tâm hồn người thưởng thức cảm thấy dễ chịu hơn, an yên hơn.

Cây Bonsai Hoa Giấy

Hoa Giấy (bougainvillea) nằm trong bộ sưu tập cây trồng ban công độc đáo, ấn tượng. Bonsai Hoa Giấy thường được dùng để trang trí nội thất, sân nhà, sự đa dạng về màu sắc của hoa càng khiến cho loài cây này nhận được rất nhiều sự yêu mến.

Cây Bonsai Hoa Giấy
Hình ảnh: Cây Bonsai Hoa Giấy

Không những vậy, Hoa Giấy còn là loài hoa của tình yêu mộc mạc, giản dị nhưng chân thành. Trong phong thủy, cây mang đến nguồn năng lượng tích cực, ngăn chặn hung khí, đem đến thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ sở hữu chúng.

Cây Bonsai hoa Đỗ Quyên

Hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) cũng là một trong những cây cảnh có thể tạo hình cây Bonsai đẹp mắt dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Với vẻ đẹp sang trọng của những bông hoa xinh đẹp, Đỗ Quyên được lựa chọn để trang trí nội thất, cửa sổ hay những vị trí ngang tầm nhìn thậm chí còn có thể trồng cây ở sân vườn để làm cảnh.

Cây Bonsai hoa Đỗ Quyên
Hình ảnh: Cây Bonsai hoa Đỗ Quyên

Hoa Đỗ Quyên có mùi thơm dịu nhẹ hình phễu, ống và đôi khi có hình chuông trông cực nịnh mắt. Những cánh hoa đa dạng về màu sắc từ trắng đỏ, hồng, tím…

Cây có bộ rễ mạnh nên rất sợ bị hạn nước, dù vậy cây cũng không thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập úng. Chính vì thế, cần theo dõi độ ẩm không khí để tưới nước cho cây sao cho phù hợp.

Cây Bonsai Linh Sam

Cây Linh Sam (Antidesma acidum) có thân cây cứng cáp, nhiều thớ, đặc biệt càng nhiều tuổi thân cây càng cổ lão, chắc khỏe và càng đẹp. Lá cây khá nhỏ, thuôn dài, đầu lá có màu xanh bóng. Linh Sam nổi bật lên với những bông hoa nhỏ nhắn màu tím biếc, đôi khi những bông hoa cũng mang màu trắng tinh khôi nhưng phổ biến hơn cả vẫn là sắc tím thủy chung.

Cây Bonsai Linh Sam
Hình ảnh: Cây Bonsai Linh Sam

Bởi vì chậu Bonsai Linh Sam khá nhỏ gọn, dễ di chuyển cho nên có thể trang trí cả ngoại thất lẫn nội thất. Bên cạnh đó, cây Linh Sam được trưng bày và tạo cảnh quan cho sân vườn, công viên, nhà hàng, biệt thự…

Mang dáng dấp của một vị trượng phu quân tử, Linh Sam mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ sở hữu chúng. Cây đem đến tài lộc, thịnh vượng, may mắn cùng những điều tốt đẹp về cho gia đình.

Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy

Mai Chiếu Thủy (Wrightia religiosa) là một trong những loại cây thân gỗ chuyên dùng để tạo cảnh Bonsai. Điểm đặc biệt ở Mai Chiếu Thủy nằm ở những bông hoa trắng tinh khiết, mọc ở ngọn các cành và hướng xuống đất. Đặc điểm này cũng nói lên nguồn gốc độc đáo của tên cây Mai Chiếu Thủy (hướng xuống mặt nước).

Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy
Hình ảnh: Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy

Bonsai Mai Chiếu Thủy thích hợp để trang trí không gian ngoại thất như công ty, nhà hàng, khách sạn hay quán cà phê… Thậm chí với dáng dấp cao lớn của loại cây này, bạn hoàn toàn có thể trưng bày chúng ở cổng ra vào.

Cây Bonsai Du Tàu

Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) là cây thân gỗ nhỏ, vỏ cây màu xám nhạt khi trưởng thành sẽ tự bong tróc. Lá cây hình oval kích thước tương đối nhỏ, rìa mép lá có hình răng cưa rất đẹp mắt.

Cây Bonsai Du Tàu
Hình ảnh: Cây Bonsai Du Tàu

Cây Du Tàu ưa nước cho nên bạn phải tưới nước thường xuyên cho cây. Vị trí lý tưởng để đặt cây có thể là ban công, bệ cửa sổ hoặc ngoài sân vườn – nơi có đủ ánh sáng mặt trời thế nhưng tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá lâu trong ngày.

Cây Du Tàu có sức sống mãnh liệt cho nên cần xén tỉa cây liên tục để tạo hình cho cây như mong muốn.

Cây Bonsai Sanh Cảnh

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh cây Sanh (Ficus benjamina) có kích thước lớn thậm chí là những cây Sanh cổ thụ với nhiều chùm rễ khí to rủ xuống từ những cành phía trên. Thế nhưng, dưới bàn tay của nghệ nhân, Sanh Cảnh được tạo hình thành những cây Bonsai nhỏ nhắn, đẹp mắt có giá trị cao.

Cây Bonsai Sanh Cảnh
Hình ảnh: Cây Bonsai Sanh Cảnh

Tùy vào chiều cao của Bonsai Sanh Cảnh mà chúng ta sẽ trưng bày chúng ở những vị trí khác nhau. Có thể đặt cây ở ban công, bàn làm việc gần cửa sổ, nhà hàng, quán cà phê sân vườn để giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ.

Cây Si Cảnh Bonsai

Cây Si Cảnh (Ficus microcarpa) là một cây phổ biến nằm trong bộ sưu tập cây cảnh Bonsai Việt Nam. Cây Si cũng là một cây thân gỗ, rễ to, sức sống mãnh liệt, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện bất lợi nhất.

Cây Si Cảnh Bonsai
Hình ảnh: Cây Si Cảnh Bonsai

Mang kích thước khá lớn, cây Si thích hợp để làm cây cảnh Bonsai cỡ đại hoặc trung. Rất khó để tạo hình Si Cảnh làm cây Bonsai mini bởi khó mà có thể làm nhỏ lá cây lại.

Tán lá Si rất lớn cho nên có thể linh hoạt tạo kiểu cho tán cây. Cây Si cũng đặc biệt dễ chăm sóc cho nên bạn chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân cho cây hợp lý thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh.

Cây Đa Cảnh Bonsai

Cây Đa (Ficus bengalensis) đã chẳng còn xa lạ gì đối với làng quê Việt Nam, gắn liền với hình ảnh quê hương: bến nước, con đò… Đặc biệt, trong phong thủy, cây Đa mang ý nghĩa của sự trường thọ, sức sống dẻo dai. Do đó, những gia đình ở quê có vườn cây không thể thiếu đi cây Đa trong bộ sưu tập cây cảnh của mình.

Cây Đa Cảnh Bonsai
Hình ảnh: Cây Đa Cảnh Bonsai

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây Đa cổ thụ ở nhiều nơi và bởi vì bộ rễ rễ của cây Đa khá lớn cho nên sẽ dễ dàng cho việc tạo hình Bonsai. Cây khá dẻo dai vì thế mỗi khi lá già, có thể cắt bỏ hết chỉ chừa lại cuống, trong thời gian đợi lá non đâm chồi thì hãy ngưng tưới nước.

Cây Phong Lá Đỏ Bonsai

Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Lá cây có sắc cam, đỏ cho nên sẽ mang đến cho không gian sống, không gian làm việc của bạn chút ấm áp và nhẹ nhàng của mùa thu. Phong Lá Đỏ được ví như một mùa thu nhỏ bé dịu dàng đầy thương nhớ.

Không những vậy, sắc cam, đỏ của lá cây còn tượng trưng cho may mắn, tài lộc, đó là lý do vì sao, Phong Lá Đỏ được rất nhiều người yêu mến, ưa chuộng.

Cây Phong Lá Đỏ Bonsai
Hình ảnh: Cây Phong Lá Đỏ Bonsai

Cây có sức sống mạnh mẽ khi được trồng trong điều kiện thoát nước tốt. Nếu sử dụng cây làm Bonsai thì phải tưới nước cho cây hàng ngày. Đặc biệt, nên để cây dưới bóng râm, cây ưa ánh sáng gián tiếp, tránh ánh nắng trực tiếp quá lâu vì có thể khiến cho lá cây bị cháy xém.

Phong Lá Đỏ dưới bàn tay của nghệ nhân tạo hình chẳng khác nào một tác phẩm nghệ thuật. Cây có lá, thân, cành cực đẹp nên luôn được sủng ái và săn lùng. Tuy nhiên, cần thay chậu cho cây 2-3 năm/lần vì rễ cây phát triển rất nhanh.

Cây cảnh Bonsai vẫn luôn là một sự lựa chọn lý tưởng để trang trí không gian sống và làm việc. Vừa rồi, chúng ta cũng đã gợi ý cho bạn một số cây cảnh chuyên dùng làm Bonsai đẹp nhất, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x