3 nguyên nhân và cách chữa cây kim tiền bị vàng lá thối thân

Nội dung chính

Đối với nhiều người mới tập chơi cây cảnh, việc cây kim tiền bị vàng lá là vấn đề nan giải gặp phải. Khi gặp vấn đề này, mọi người thường không biết cách xử lý, mà hầu hết là đợi cây chết rồi bỏ. Như vậy thật là lãng phí tiền của, lại không có tính trải nghiệm thú vị khi chơi cảnh. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân tại sao cây kim tiền bị vàng lá, từ đó ta sẽ có cách xử lý, phòng ngừa và chăm sóc kịp thời.

 

 

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá

Có rất nhiều lý do khiến cây kim tiền bị vàng lá, trong đó chủ yếu bởi một số nguyên nhân sau đây.

1- Cây Kim Tiền bị vàng lá do tưới quá nhiều nước

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp bởi người chơi cây không hiểu rõ được đặc tính sinh học của cây dẫn đến việc tưới quá nhiều nước.

Bạn nên nhớ đây là dòng cây mọng nước, có khả năng chịu hạn tốt, có thể sống tốt trong điều kiện thiếu nước nhiều ngày. Cũng vì lý do đó mà cây rất không ưa môi trường ẩm ướt.

Nếu tưới quá nhiều hoặc để cho đất ngập nước sẽ khiến lá bị úng và vàng. Dấu hiệu thường thấy cây kim tiền bị ngập úng là gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng đậm, mềm nhũn.

2- Cây Kim Tiền bị vàng lá do thiếu nước

Như đã đề cập, cây kim tiền là loại cây mọng nước, nếu để quá lâu trong một thời gian dài không tưới nước, lá kim tiền cũng sẽ bị vàng và rụng. Điều này rất dễ hiểu bởi vì cây phải tạo nên cơ chế thích nghi, sử dụng nguồn nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế cung cấp nước cho một số lá già.

3- Cây Kim Tiền bị vàng lá do môi trường sống khắc nhiệt

Việc trồng kim tiền ở nơi có ánh nắng gay gắt, khắc nghiệt, hay những nơi gần nhiệt độ cao (sử dụng thiết bị nhiệt như khu vực bếp, lò sưởi, bóng đèn sợi đốt…) cũng khiến lá vàng hoặc cháy. Dấu hiệu thường thấy khi lá cây bị cháy nắng là loang lổ từng mảng, nếu thiếu nước lá chuyển màu vàng nhạt, khô dần và rụng nhanh.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Để xác định được chính xác nguyên nhân khiến lá cây kim tiền bị vàng và rụng, người trồng cần căn cứ vào điều kiện môi trường sống chế độ đang cung cấp cho nó hoặc có thể quan sát tình trạng lá. Khi xác định được lý do gây ra bệnh vàng lá cây Kim Tiền, bạn sẽ có cách khắc phục tương ứng.

  • Nếu bị thừa nước trong thời gian dài, không chỉ bị úng lá mà còn úng cả thân, bạn nên cắt bỏ các lá úng, cẩn thận lấy cả bầu cây ra khỏi chậu, rũ bớt đất, trồng lại vào chậu với đất mới sạch sẽ và khô ráo, thoáng khí, đất trồng tơi, xốp và thoát nước tốt. Lưu ý, giai đoạn này nên hạn chế tưới nước cho cây.
  • Nếu bị thiếu nước cách xử lý khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho cây.Nhưng lưu ý không được tưới ngập mỗi lần, cây dễ “sặc” hoặc không kịp thích nghi. Chỉ tưới lượng nước vừa đủ, thời gian mỗi ngày 1 lần và cách nhau 2-3 ngày 1 lần. Lưu ý không đem cây ra phơi dưới nắng ngay sau khi tưới hoặc tưới trong khi cây đang ở ngoài nắng.
  • Nếu do chỗ đặt cây quá nắng nóng, cần di chuyển đến nơi râm mát hơn,cây kim tiền là loại cây ưa ánh sáng khuếch tán, ánh sáng nhẹ, có thể sống tốt dưới ánh đèn huỳnh quang nên không cần thiết phải mang cây phơi nắng giữa trưa hoặc quá nhiều đâu nhé.

 

>>> Xem thêm: Cách thay đất cho cây hoa sứ

Cách chữa cây kim tiền bị thối thân thối rễ

Nếu lá chuyển sang màu vàng và đồng thời thân cây nghiêng xuống và mùi khó chịu bốc lên từ đất, chắc chắn cây đã bị thối rễ. Nguyên nhân là do cây bị ngập úng nước quá nhiều ngày. Ở giai đoạn đầu của thối gốc, bạn vẫn còn cơ hội cứu chữa cho cây.

  • Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kịp thời di chuyển cây Kim Tiền ra khỏi vị trí trồng cũ hoặc chậu đang bị úng. Xử lý cắt bớt phần rễ bị thối hoặc cũng có thể cắt hết toàn bộ bộ rễ. Bạn yên tâm, rễ sẽ mọc lại ngay sau đó nên bạn không cần lo lắng về điều này.
  • Thay đất cũ bằng đất mới tơi, xốp thoáng ráo nước. Có thể sử dụng hỗn hợp gồm đất cát + xơ dừa + mùn cưa + tro trấu + phân hữu cơ là thích hợp với Kim Tiền nhất. Duy trì cho đất có hơi ẩm nhẹ ổn định từ 2 – 3 ngày đầu. Nếu cắt bỏ hết rễ có thể dùng thêm thuốc kích mọc rễ.

Nếu cây Kim Tiền bị thối cả thân thì không còn cách nào hồi phục cây, đành phải bỏ đi thôi bạn nhé.

 

Trên đây là một số kiến thức nhận biết và xử lý cứu chữa cây kim tiền bị vàng lá, héo lá, thối thân, hãy kiên nhẫn và xử lý từng bước chắc chắn bạn sẽ rất vui khi thấy nỗ lực của mình thành công và có một chậu cây kim tiền xanh tốt tài lộc.

Chúc bạn thực hiện thành công !

3 nguyên nhân và cách chữa cây kim tiền bị vàng lá thối thân

 

Lựa chọn cây kim tiền chi tiết

 

>> Bấm follow để thường xuyên cập nhật các video mới nhất từ Người Nông dân – YouTube

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x