Cách thay đất cho cây hoa sứ

Nội dung chính

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về cách thay đất cho cây hoa sứ đúng kỹ thuật, dễ dàng và nhanh chóng từ cách tách cây ra khỏi chậu, cách thêm đất đúng cách và cách dọn dẹp cây sau khi thay chậu và hơn thế nữa.

Cách thay đất cho cây hoa sứ

Cách thay đất cho cây hoa sứ

Bước 1: Chuẩn bị

Để chuẩn bị thay chậu cho cây sứ, chúng ta ngừng tưới nước từ 2-3 ngày cho phần đất trong chậu khô đi. Lúc này chúng ta sẽ thấy một khoảng hở (từ 0,5 – 1cm) giữa bầu đất và thành chậu.

 

Bước 2: Tách vỏ chậu với cây

Dùng tay bóp nhẹ xung quanh thành chậu để tách hẳn bầu đất với thành chậu. Nghiêng một góc từ 30-60 độ, một tay giữ cố định gốc sứ, tay còn lại lay nhẹ chậu về phía dưới. Bầu đất lúc này sẽ dễ dàng được lấy ra.

Bước 3: Sang chậu mới

Đặt cả bầu đất vào chậu mới có đường kính to hơn. phủ thêm chất trồng (tro trộn hỗn hợp). Sau đó tưới nhẹ từ 2-4 ngày rồi mới tưới lại bình thường.

 

Bước 4: Thay đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Việc thay đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây được tiến hành khá đơn giản. Thời điểm tốt nhất để thực hiện công việc này là vào mùa khô để có thể chủ động điều chỉnh lượng nước tưới cho cây.

Nếu muốn bộ rễ sau này có hình dạng uốn lượn bằng những cọng rễ nhỏ thì có thể nâng bầu đất lên cao so với bề mặt lớp đất mới. Sau này khi tưới cây, đất sẽ trôi đi và lộ phần rễ nằm trên mặt đất ra. Loại này thích hợp để làm bonsai.

Ngược lại, nếu muốn bộ rễ sau này là những “cơ bắp” to, thì khi thay đất bằng phương pháp này, giữ nguyên bầu đất bằng với lớp đất mới, đến khi nào đạt được độ to như mong muốn thì tiến hành thay đất theo phương pháp thay đất để tạo dáng.

Cách thay đất cho cây hoa sứ

Sau khi trồng lại, tiếp tục cắt nước từ 3 đến 7 ngày mới tưới nhẹ. 1 tuần sau nữa mới tưới lại bình thường.

 

Bước 5: Thay đất để tạo dáng.

Để cây sứ có bộ rễ đẹp hầu hết phải qua công đoạn định hình và tạo dáng. Việc thay đất kết hợp với tạo dáng cho cây sứ có thể thực hiện bất cứ lúc nào mà chúng ta cần, tuy nhiên vẫn ưu tiên cho mùa khô hơn.

Đầu tiên cần nhổ cây sứ ra khỏi chậu, dùng tay gỡ bỏ lớp đất còn dính trên rễ, sau đó dùng vòi nước áp lực mạnh rửa sạch lớp đất còn lại. Treo cây sứ ở nơi thoáng mát, tránh nước mưa. Tùy theo cây sứ lớn hay nhỏ, mà sau 1 tuần hay lâu hơn, khi lá bắt đầu vàng thì dùng dao bén cắt bỏ các rễ cám, cũng có thể cắt bỏ các rễ lớn để tạo dáng cho bộ rễ ưng ý.  Bôi vôi thuốc vào vết cắt để tránh sự xâm nhập của côn trùng vào bộ rễ sau này. Tiếp tục treo cây sứ ở nơi thoáng mát thêm 15 – 20 ngày nữa.

 

Sau đó mới trồng trở lại, úc này rễ cũng đã mềm, có thể chỉnh sửa bộ rễ, tạo dáng mong muốn, và tất nhiên công việc này sẽ khó khăn hơn so với việc thay đất để bổ sung chất dinh dưỡng đã trình bày ở trên.

Trên đây là cách thay đất cho cây hoa sứ, chúc bạn thực hiện thành công !

Xem thêm: TOP 5 cây trồng trong nhà tốt nhất cho sức khỏe và lợi về phong thủy

 

>> Bấm follow để thường xuyên cập nhật các video mới nhất từ Người Nông dân – YouTube

(Nguồn tài liệu thảo khảo bài viết tác giả website www.caycanhphatloi.info)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x