5 bước để trồng rau muống tại nhà đơn giản

Nội dung chính

Rau muống là một trong những loại rau quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình, trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống tại nhà để có thể tự cung cấp rau sạch cho các bữa ăn của gia đình bạn.

 

 

5 bước để trồng rau muống tại nhà đơn giản

Rau muống là thực vật gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người dân phía Bắc. Hiện nay, người dân có thể tự trồng rau cho mình bằng nhiều phương pháp do kỹ thuật trồng cây của rau muống không quá phức tạp. Các bước sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị và trồng rau muống tại nhà thành công.

1- Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng rau muống tại nhà

Để chuẩn bị cho việc trồng rau muống tại nhà, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn các phụ kiện làm vườn sau đây

  • Thùng xốp, giá đỡ
  • Hạt giống hoặc thân rau muống già
  • Giá đỡ nếu trồng thủy sinh
  • Đất tơi xốp lên luống hoặc trộn mùn đóng thùng nếu trồng thùng xốp
  • Phân hữu cơ

Nếu nhà bạn có vườn rộng, hãy lên luống để chuẩn bị gieo hạt, còn không hãy thử cách trồng rau muống tại nhà bằng thùng xốp đây đang được nhiều người áp dụng vừa tiết kiệm không gian lại dễ dàng chăm sóc.

2- Chuẩn bị đất trồng rau muống tại nhà

Rau muống là một trong những loại rau rất dễ sống và không kén đất,  chỉ cần có đủ nước và ánh sáng là cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhanh chóng mà không cần quá cầu kỳ. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước.

Nếu bạn trồng trong vườn rộng, hãy lên luống đất với bề rộng chừng 80 cm đủ để chia làm 3 hàng dọc cách nhau chừng 25cm, điều này sẽ giúp việc chăm sóc và thu hoạch được thuận tiện. Để cây được sinh trưởng tốt và lâu dài, hãy bón lón một chút phân chuồng hoặc phân NPK  vào mỗi hàng sau đó khỏa phủ lấp 1 lớp đất mỏng lên trước khi gieo hạt.

Nếu trồng trong thùng xốp hoặc chậu thùng nhựa, hãy lưu ý đục lỗ và kê cách nền tối thiểu 4 cm để đảm bảo việc tưới thoát nước được dễ dàng. Sau đó tiến hành đổ 1 lớp đất chừng 10-15cm sau đó rải một lớp phân hữu cơ hoặc phân mùn, tiếp đến lại rải một lớp đất khác chừng 10cm phủ lên lớp phân để chuẩn bị gieo hạt

Nếu trồng thủy sinh, sẽ cần chuẩn bị thêm giá đỡ và mút xốp để giữ cây, nội dung này sẽ có riêng một bài hướng dẫn.

3- Tiến hành gieo hạt rau muống

Nếu trồng rau muống bằng hạt, bạn cần chuẩn bị hạt giống rau muống sạch,tiến hành ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm với tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh với thời gian ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h.

Sau đó để hạt giống ráo nước, trước khi đem hạt đi gieo bạn cần kiểm tra xem hạt nảy mầm chưa nếu hạt đã nảy mầm thì tiến hành gieo để đảm bảo chất lượng nảy mầm.

Đất đã lên luống và rạch hàng sẵn, tiến hành gieo hạt với mật độ vừa phải để đảm bảo cây sinh trưởng bụ bẫm, tươi tốt. Sau khi gieo hạt ta tưới nhẹ một lớp nước để hạt giống lẫn vào đất.

Đối với việc trồng rau muống tại nhà trên thùng xốp, ta tưới nước trộn đều để tăng độ ẩm cho đất sau đó san phẳng lại và rạch hàng với độ sâu khoảng 0,5cm. Gieo rải hạt rau lên hàng đã rạch, sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên, đồng thời tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.

4- Chăm sóc rau muống trồng tại nhà

Sau khi gieo hạt xong, bạn có thể dùng rơm rạ hoặc vật dụng che chắn để giữ ẩm cho đất, tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, chừng vài ngày cây đã bắt đầu bật mầm khỏi đất thì bỏ vật che đi để cây có ánh sáng sinh trưởng tốt hơn. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Bên cạnh nước, việc bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng hết sức quan trọng và cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

  • Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Bạn pha 8 – 10gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.
  • Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, bạn nên pha với liều lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

 

Lưu ý: Bạn dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm dập hư thối lá rau.

5- Thu hoạch rau muống trồng tại nhà

Khi cây đã lên cao chừng 25-30 cm trở lên là có thể bắt đầu thu hoạch, vì vậy cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thông thường thời gian thu hoạch rau muống là trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng.

Thường việc thu hoạch được tiến hành vào buổi chiều hoặc sáng sớm, bạn tiến hành cắt ngang gốc cách gốc cây chừng 3-5cm để rau tiếp tục mọc thêm cây con.

Sau khi cắt rau bạn nên pha loãng một lượng đạm, lân và urê với nước để tưới cho rau thúc đẩy sự nảy mầm và phát triển cho lứa tiếp theo.

Trên đây là cách trồng rau muống tại nhà đơn giản giúp bạn thực hiện dễ dàng và nhanh chóng thu hoạch được rau sạch, tươi ngon cho mỗi bữa ăn gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công !

 

Xem thêm: 10 Điều cần biết cho người mới bắt đầu làm vườn

 

> Bấm follow để thường xuyên cập nhật các video mới nhất từ Người Nông dân – YouTube

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x