Cách trồng và chăm sóc Cây Lựu trong chậu

Lựu không chỉ là loại trái cây yêu thích của nhiều người mà việc trồng và chăm sóc cây lựu trong chậu còn có tác dụng làm cảnh trong nhà và mang lại nhiều ý nghĩa về phong thủy.

 

>>> Xem thêm: 4 Bước trong cách chăm sóc cho cây Lưỡi Hổ ra hoa

Cách trồng và chăm sóc Cây Lựu trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lựu trong chậu rất đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian mỗi ngày để quan tâm tới việc tưới tắm, ánh sáng, bón phân hữu cơ đầy đủ thì sẽ sớm thu được thành quả là những trái lựu đỏ xinh rực rỡ. Ở những miền quê Việt Nam, dễ dàng có thể tìm thấy góc sân nhà sẽ có một cây lựu nở hoa đỏ rực rỡ vào mùa hè. Lựu dễ trồng, ít cần đến sự chăm chút. Vì thế, mọi người thường trồng lựu vừa để làm cảnh vừa để cây ra quả thưởng thức.

Chuẩn bị hạt cây lựu giống

Bạn thực hiện tách bỏ phần hột với phần hạt mọng nước đảm bảo hạt giống xây xát mẻ hạt, sau đó thực hiện rửa sạch và để ráo, sau đó đặt chúng lên một tấm khăn giấy ẩm và cuộn lại.

Đặt các cuộn giấy ẩm có chứa hạt giống lựu này vào trong những túi bóng và để chúng ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải để kích thích nảy mầm.

Kiểm tra độ nảy mầm của những túi hạt giống sau khi để khoảng 10 ngày.

Ươm hạt lựu

Đặt những hạt giống đã nảy mầm vào khay đựng sẵn đất, tạo những lỗ nhỏ và đặt các hạt mầm xuống đó. Dùng đất phủ kín bề mặt hạt. Thường xuyên tưới nước và luôn giữ ẩm cho đất để cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Lưu ý: Đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

Sau 6 tuần cây bắt đầu phát triển đạt từ 8 đến 10 cm. Sau 3 tháng kể từ khi gieo hạt, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm.  Cây lớn lên đòi hỏi phải được chuyển sang chậu lớn hơn, rộng rãi hơn như chậu lớn hay ra hẳn ngoài vườn, hoăc trồng trong chậu xốp hoặc chậu cảnh đủ lớn.

 

Chăm sóc cây lựu trồng trong chậu

Với những người thích trồng cây lựu trong chậu để làm cảnh, bày chơi trong nhà thì nên chọn loại chậu không lớn. Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây theo sở thích của mình, loại bỏ những cành khó có khả năng ra trái.Thường xuyên bón phân định kỳ, cắt tỉa cành lá, chú ý đến việc thoát nước tốt sau khi tưới để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể.

 

Về ánh sáng, nhiệt độ, và nước: Lựu là loại cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, chịu úng nước. Vì vậy, cần chú ý trồng cây ở những có đầy đủ ánh nắng (nắng buổi sáng là tốt nhất). Nhiệt độ dưới 15*C thì cây lựu sẽ chết, do đó, không trồng được ở những nơi khí hậu lạnh. Là cây chịu úng, sợ đất khô khan nên cần chú ý độ ẩm của đất và thường xuyên cung ứng nước tưới cho cây.

Tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối, khoảng 1 lần/tháng bón cho cây một ít phân bón hữu cơ. Bị hạn chế về khoảng đất trồng trong chậu nên cây sẽ ra quả nhỏ, chỉ để ngắm chứ ăn sẽ không ngon.

Với người trồng cây lựu như cây cảnh thì mới cắt sửa, tạo dáng khi cây lên cao, cắt xuống cách đất 20 – 30cm (2 – 3 tấc) chừa lại 2 – 4 nhánh để làm sườn cây, rồi lại cắt, uốn theo sỡ thích. Một lưu ý khi tự trồng lựu tại nhà, đó là bạn nên thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn để cây ra hoa và quả nhiều hơn, các cành to, khỏe sẽ cho năng suất cao hoàn toàn khác với việc cắt sửa để tạo dáng của nghệ nhân chơi cây cảnh.

 

>>> Bấm follow để thường xuyên cập nhật các video mới nhất từ Người Nông dân – YouTube

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x